Việt Nam kỳ vọng thu hút được các doanh nghiệp logistics khu vực và thế giới

Tin chuyên ngành
Thứ Năm, 16/11/2023
Thông tin trên được nhiều đại biểu nhận định tại Đại hội Liên đoàn các hiệp hội giao nhận vận tải quốc tế (FIATA) 2023 đang được tổ chức tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Đại hội Liên đoàn các Hiệp hội giao nhận vận tải quốc tế (FIATA) 2023 với chủ đề: Logistics trong bối cảnh biến đổi khí hậu, quy tụ hơn 1.000 đại biểu từ 80 quốc gia tham dự. Năm nay nội dung đại hội đề cập đến những thách thức, đổi mới và xu hướng phát triển mới nhất của ngành logistics trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu và môi trường kinh doanh toàn cầu đang thay đổi.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự đại hội lần này gồm 20 đại biểu là lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), lãnh đạo các doanh nghiệp lớn về logistics quốc tế của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội giao nhận vận tải Quốc tế (FIATA) Ivan Petrov, ngày 12/7/2023. Ảnh: Tư liệu. Nguồn: VGP

Ông Stéphane Graber, Tổng giám đốc FIATA, nhận định sau COVID-19, một số hoạt động nhất định đang được phân bổ lại ở châu Á và một trong những điểm đến của hoạt động logistics là Việt Nam. Do ngày càng có nhiều hoạt động sản xuất được thực hiện ở Việt Nam, nên Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển ngành logistics.

"Ngoài ra, Việt Nam không chỉ được hưởng lợi mà còn có lợi thế khi có đầy đủ các phương thức vận tải đường bộ - hàng không - đường biển - đường sắt và đường thủy để phát triển thành trung tâm logistics của khu vực và thế giới", ông Stéphane chia sẻ.

Đại diện FIATA nhấn mạnh Việt Nam đang áp dụng các thông lệ tốt nhất trong phát triển logistics, có nhu cầu thực sự về phát triển, chuyên môn và đào tạo nội bộ. FIATA sẽ phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam để tăng cường đào tạo logistics.

Ông Đặng Vũ Thành, Phó chủ tịch VLA, chia sẻ: "Chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp logistics Việt Nam được tiếp cận các xu hướng mới và có những giải pháp thích ứng với sự biến đổi khí hậu, môi trường kinh doanh hiện nay. Đây cũng là dịp để doanh nghiệp giao lưu, kết nối và hợp tác phát triển những lĩnh vực phù hợp".

Đáng chú ý, FIATA quyết định chọn Việt Nam là nước tổ chức đại hội vào năm 2025 tới đây.

Vì vậy, ông Đặng Vũ Thành kỳ vọng sự kiện sẽ thu hút các doanh nghiệp logistics toàn cầu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt giao lưu kết nối, học hỏi kinh nghiệm, tăng cường cơ hội hợp tác. Từ đó góp phần thúc đẩy phát triển, số hóa, xanh hóa ngành logistics tại Việt Nam, giúp nước ta trở thành một trung tâm lớn về logistics và phát triển bền vững.

Để chuẩn bị cho Đại hội FIATA năm 2025 sẽ diễn ra tại Việt Nam, Tổng giám đốc FIATA Stéphane Graber cho biết mới có chuyến khảo sát ở Hà Nội vào tháng 7 vừa qua, để chuẩn bị cho đại hội diễn ra vào năm 2025. Cũng trong dịp này, Chủ tịch FIATA Ivan Petrov và ông Stéphane Graber đã gặp gỡ và có buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thủ tướng mong muốn quan hệ của Việt Nam với FIATA ngày càng thắt chặt và hiệu quả. Nhấn mạnh Việt Nam cần hợp tác với FIATA để được tham vấn cơ chế phát triển logistics Việt Nam "đi sau về trước" theo kịp thời đại, xu thế chung thế giới.

Điều quan trọng là giúp giảm chi phí, tạo giá thành thấp cho sản phẩm, nâng sức cạnh tranh trên trường quốc tế. Chung tay cùng Việt Nam trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, quản trị tổ chức, phát triển công nghệ...

Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo FIATA quan tâm, ủng hộ và cùng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Việt Nam để tổ chức thành công đại hội năm 2025.

Được biết, năm 2022, Việt Nam được xếp hạng 11 trong 50 thị trường logistics mới nổi toàn cầu. Năm 2023, Việt Nam đứng vị trí thứ 43 trong bảng xếp hạng chỉ số hiệu quả logistics. Tốc độ tăng trưởng logistics Việt Nam bình quân hằng năm từ 14-16%, đưa đóng góp của logistics vào GDP hằng năm ở mức 4-5%; góp phần quan trọng trong việc nâng cao tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của Việt Nam (năm 2022 trên 730 tỷ USD).

Theo Tuổi Trẻ, QĐND, VGP


Chia sẻ
Sao chép liên kết

Tin nổi bật

viet nam ky vong thu hut duoc cac doanh nghiep logistics khu vuc va the gioi
Tin chuyên ngànhThứ Năm, 16/11/2023

Việt Nam kỳ vọng thu hút được các doanh nghiệp logistics khu vực và thế giới

Thông tin trên được nhiều đại biểu nhận định tại Đại hội Liên đoàn các hiệp hội giao nhận vận tải quốc tế (FIATA) 2023 đang được tổ chức tại thủ đô Brussels, Bỉ.

apec 2023 lan thu 30 va su phat trien cua chuoi cung ung toan cau trong tuong lai
Tin chuyên ngànhThứ Năm, 16/11/2023

APEC 2023 lần thứ 30 và sự phát triển của chuỗi cung ứng toàn cầu trong tương lai

APEC hiện bao gồm 21 nền kinh tế thành viên, chiếm 38% dân số, 62% GDP và gần 50% thương mại thế giới. Đến nay, APEC đã đạt nhiều thành tựu nổi bật và thực chất trên cả 3 trụ cột hợp tác.

giai phap phat trien dich vu logistics cua thu do
Tin chuyên ngànhThứ Năm, 09/11/2023

Giải pháp phát triển dịch vụ logistics của Thủ đô

Xác định logistics là một trong những ngành dịch vụ mũi nhọn, TP. Hà Nội đang triển khai nhiều giải pháp phát triển dịch vụ logistics, kết nối các phương thức vận tải hàng hóa…

cac bien phap dua viet nam tro thanh dau moi logistics quan trong trong khu vuc
Tin chuyên ngànhThứ Hai, 23/10/2023

Các biện pháp đưa Việt Nam trở thành đầu mối logistics quan trọng trong khu vực

Các Bộ, ngành, địa phương có trách nhiệm nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý ngay những vấn đề phát sinh trong hoạt động logistics tác động xấu đến kinh tế - xã hội thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý nhà nước; Phát huy tối đa lợi thế vị trí địa lý, tăng cường kết nối để đưa Việt Nam trở thành một đầu mối logistics quan trọng trong khu vực.

Tin tức liên quan